Tin công ty Tin sản phẩm Tin tuyển dụng Khuyến mại Kinh nghiệm hay Video

Bếp từ: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

13-01-2022, 2:35 pm

Bếp từ hiện nay là loại Bếp tiện dụng rất phổ biến trên thị trường, nổi trội bởi tính tiện lợi và an toàn. Thế nhưng không phải ai sử dụng cũng biết Bếp từ hoạt động như thế nào, sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Bếp từ:

Cấu tạo của bên trong Bếp từ:

Bên trong bếp từ có một cuộn đây để tạo ra 1 trường điện từ biến thiên với tần số cao, bằng cách thay đổi tấn số, ta có thể thay đổi nhiệt độ của bếp từ.

Nguyên tắc hoạt động:

Từ trường của bếp từ khi đi qua đáy nồi sẽ sinh ra dòng FU-CO. Dòng FU-CO là dòng điện sinh ra khi có một từ trường xoay chiều đi xuyên qua 1 mặt phẳng kim loại “thẩm từ”, nó tuân theo định luật “Bàn tay trái”.

Nguyên nhân đáy nồi có thể sinh ra nhiệt:

Có thể xem đáy nồi là một cuôn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, dòng FU-CO đi qua khiến các electron di chuyển với tốc độ cao va đập vào nhau và sinh ra một nhiệt lượng lớn, nhiệt lượng sinh ra phụ thuộc vào các yếu tố cường độ, tần số của từ trường và diện tích của đáy nồi. Khi đó các bạn cứ hình dung đáy nồi như 1 mạch điện, diện tích đáy nồi đến đâu bếp hoạt động đến đó. Nhiệt lượng sinh ra được truyền trực tiếp và làm nóng đáy nồi. Hiệu suất sử dụng tối đa hầu như không có nhiệt lượng bị tiêu hao, dó đó dùng bếp từ tiết kiệm thời gian và chi phí so với bếp gas.

Bếp từ hoạt động dựa theo nguyên lý “Cảm ứng điện từ” của Faraday khám phá ra năm 1830. Nhưng đến tận 150 năm sau, người ta mới nghiên cứu chế tạo và ứng dụng để tạo ra chiếc bếp từ đầu tiên.

Ngày nay, so với Bếp ga thì sử dụng Bếp từ an toàn hơn rất nhiều, Bếp từ không có nguy cơ bị cháy nổ như Bếp ga, các loại bếp từ trên thị trường đều có trang bị hệ thống tự ngắt điện khi không dùng, kể cả khi Bếp không tắt thì cũng không gây nguy hiểm vì bản thân Bếp từ không thể tự sinh nhiệt.

Tin liên quan
Tin mới cập nhật
bct
© 2021 Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Gia Dụng Châu Âu.
Địa chỉ: Số 122 ngõ 168 đường Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
024 3559 0287
Menu